Thị xã Phú Mỹ hướng đến thành phố Cảng Biển vào năm 2025

Theo quy hoạch của Thị Xã Phú Mỹ (tỉnh BR-VT), đến năm 2025 thị xã Phú Mỹ trở thành đô thị mới, thành phố cảng biển với nhiều hoạt động kinh tế sôi nổi. Hiện, địa phương đang dồn sức để xây dựng hạ tầng, thiết chế cơ bản để hoàn thành các tiêu chí để công nhận đô thị mới.

Chú trọng đầu tư hạ tầng đô thị

Xác định phát triển kinh tế phải bắt đầu từ xây dựng hạ tầng và chỉnh trang đô thị, thời gian qua, BRVT đã tập trung mọi nguồn lực, huy động mọi nguồn vốn để đầu tư hoàn thiện hạ tầng tại thị xã Phú Mỹ và các huyện lân cận. Ông Nguyễn Văn Lầu, Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng TX Phú Mỹ cho biết, hàng năm, huyện ưu tiên dành hơn 200 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện để phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, giao thông như xây dựng các trục đường quan trọng phục vụ cho quy hoạch và phát triển đô thị, đường nội bộ, đường mở rộng các khu dân cư, đường giao thông nông thôn…

Đến nay hệ thống giao trên địa bàn với các trục đường chính như quốc lộ 51, nối liền TP.Hồ Chí Minh-Biên Hòa-Vũng Tàu, đường tỉnh lộ Mỹ Xuân-Ngãi Giao, nối huyện Tân Thành với xã Bình Giã-Xuân Sơn (huyện Châu Đức), đường Phú Mỹ-Tóc Tiên (tỉnh lộ 981), tỉnh lộ 965, tỉnh lộ Phước Tân-Châu Pha… đã được hoàn thiện, giúp sự kết nối giao thương, đi lại giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh tốt hơn. Song song đó, các tuyến đường nội ô thị trấn Phú Mỹ như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Văn Linh, Trần Xuân Độ, Lê Duẩn… và trục đường Trường Chinh đang được nâng cấp mở rộng chạy qua Công An Phú Mỹ  cũng được quan tâm rất nhiều nhằm bảo đảm hơn 50% các trục phố chính đạt tiêu chuẩn tuyến phố văn minh đô thị.

Đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân

Anh Nguyễn Hồng Thuận, công nhân Nhà máy thép Việt cho biết, gia đình anh sinh sống và làm việc tại thị xã Phú Mỹ đã hơn 15 năm. Theo anh Thuận, thị xã Phú Mỹ chưa có nhiều điểm vui chơi, giải trí… nên sau giờ làm việc, những người lao động như anh vẫn thường quanh quẫn ở nhà. Bên cạnh đó, các chợ nhỏ ở gần trung tâm thị xã như chợ Ngọc Hà, chợ Phước Hòa… chưa đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người dân địa phương. “Chúng tôi cần một không gian mua sắm, giải trí hiện đại, văn minh hơn để tiếp tục gắn bó với công việc và cuộc sống tại thị xã Phú Mỹ”, anh Thuận nói.

Từ những nhu cầu thiết yếu đó, song song với đầu tư phát triển hạ tầng, thị xã Phú Mỹ còn tập trung đầu tư phát triển các thiết chế văn hóa, trung tâm văn hóa thể thao, chợ, trung tâm thương mại nhằm đáp ứng các nhu cầu mua sắm, vui chơi giải trí của người dân trên địa bàn. Theo UBND huyện Tân Thành, do nguồn vốn ngân sách hạn chế nên địa phương kêu gọi, vận động nguồn xã hội hóa từ các đơn vị, DN để đầu tư xây dựng trung tâm thương mại (TTTM), siêu thị.

Đầu năm 2018, dự án siêu thị Co.opMart Phú Mỹ (Tân Thành) đã khai trương và đi vào hoạt động. Đây được xem là một loại hình cung ứng sản phẩm mới ngoài các chợ truyền thống góp phần vào việc giải quyết nhu cầu vui chơi, mua sắm giải trí cho người dân.

“Việc xây dựng TTTM thị xã Phú Mỹ (huyện Tân Thành) sẽ góp phần làm phong phú mạng lưới thương mại trên địa bàn huyện. Không chỉ đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân địa phương mà còn góp phần đẩy nhanh quá trình hình thành đô thị mới Phú Mỹ”, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết.

Bên cạnh đó, hiện nay thị xã cũng tập trung vào nâng cao chất lượng hoạt động tại các chợ truyền thống như đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng chợ Mỹ Xuân, chợ Ngọc Hà, đẩy mạnh xây dựng và sớm đưa vào hoạt động chợ Hắc Dịch, hỗ trợ thủ tục đầu tư chợ Phước Lập theo hình thức xã hội hóa, chuyển đổi công năng chợ Phước Hòa… nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu mua sắm của người dân.