Dự báo thị trường bất động sản 2020 - 2021: Chưa xuất hiện bong bóng, sức mua vẫn tăng cao

Suốt năm 2019, thị trường bất động sản diễn biến trái chiều ở các phân khúc, có loại hình sụt giảm mạnh nhưng cũng có loại duy trì sức tăng trưởng và tiềm năng. Dòng tiền có đang tiếp tục chảy vào bất động sản? Đâu là thị trường đầu tư sáng giá năm 2020?

Điểm tựa nội lực nền kinh tế

2018 - 2019 là hai năm thị trường chứng kiến “cơn khát” của các nhà đầu tư. Toàn TP.HCM chỉ có một dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 87,5% so với năm 2018. 

Theo số liệu Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), số dự án được chấp thuận đầu tư kể từ đầu năm đến 30/9 chỉ dừng ở con số 12, giảm 80% so với năm 2018 và giảm 86% so với năm 2017. Khi nguồn cung bị sụt giảm, thị trường bất động sản (BĐS) 2019 đã không có nhiều sản phẩm để lựa chọn. 

Trong vòng 10 năm qua, giai đoạn 2009-2019, giá trị mỗi m2 đất tăng 4-10 lần tùy từng khu vực. Tốc độ tăng giá trong thập niên này bị khuyến cáo là thiếu bền vững và tích tụ bong bóng giá. Tuy nhiên, mặt bằng giá mới vẫn theo hướng đi lên và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trong bối cảnh đó, Quốc hội vừa thông qua chỉ tiêu tăng 6,8% GDP năm 2020 cho thấy tín hiệu tích cực về nội lực nền kinh tế, hé mở phần nào bức tranh thị trường BĐS khả quan trong năm tới, bởi sự ảnh hưởng lan tỏa và sâu rộng của nó đến nền kinh tế. 

“Mặc dù thị trường BĐS có những khó khăn đối, nhưng sẽ chưa có bong bóng. Nội lực nền kinh tế, nhu cầu mua vẫn còn khá cao trên thị trường. Từ cuối 2019 – 2020, dự báo thị trường vẫn diễn biến ổn định”, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhận định. 

Chính sách bán hàng “thổi bay” áp lực tài chính

Trong suốt thời gian qua, bất động sản công nghiệp tại các thị trường như Quy Nhơn, Bình Thuận, Bà Rịa… có sự tăng trưởng giá ấn tượng. 

Chẳng hạn, Quy Nhơn tăng mạnh từ 40-60%/năm; phía Nam Bình Thuận như Hàm Tân, Lagi; Bắc Bà Rịa như Bình Châu giá tăng trưởng khoảng 20-30%/năm,... mở ra thị trường đầu tư sáng giá cho nhà đầu tư. 

Đơn cử như dự án Lan Anh 7, được ví như trái tim của Trung tâm hành chính Tỉnh và cửa ngõ KDL Núi Dinh, LAN ANH 7 chỉ cách “nửa bước chân” để kết nối đến trung tâm Thành phố Bà Rịa, cao tốc Vũng Tàu – Biên Hoà, Khu Du Lịch nổi tiếng Long Hải, Hồ cốc, Hồ Tràm, đặc biệt là TP Vũng Tàu.LAN ANH 7 thừa hưởng tiện ích từ hàng loạt địa danh liền kề, các tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và hệ thống trường học cao cấp hàng đầu Tỉnh.

Sở hữu vị trí kết nối Trung tâm Hành chính tỉnh -Cụm KCN Hòa Long và SANDRI VIỆT NHẬT 2000 HA, LAN ANH 7 kiến tạo nên phong cách sống cao cấp, tiện nghi trong lòng chảo khu công nghiệp và đô thị, tạo nên 1 khu đô thị đẳng cấp và đáng sống bậc nhất tại gần TP. Bà Rịa.

Mới đây, dự án Lan Anh 7 đã hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng cho việc thương mại và bàn giao nền cho khách hàng.