Bà Rịa - Vũng Tàu nâng cấp sân bay Côn Đảo

Vào tháng 4, đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) do Thứ trưởng Lê Đình Thọ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng hàng không Côn Đảo giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Và mới đây, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Côn Đảo.

Quy hoạch nâng cấp sân bay Côn Đảo

Báo cáo tại buổi làm việc, đơn vị tư vấn là Công ty TNHH MTV Thiết kế và Tư vấn Xây dựng công trình hàng không thuộc Quân chủng Phòng không Không quân cho biết, theo điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng hàng không Côn Đảo giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, cảng hàng không Côn Đảo sẽ được nâng cấp từ hạng 3C (chỉ khai thác được máy bay ATR72) lên hạng 4C có thể đón được máy bay Airbus A320 và tương đương.

Cảng hàng không mới có diện tích là 132,260ha, tăng 21,170ha so với diện tích hiện hữu. Trong giai đoạn đến năm 2020, sẽ nâng cấp mở rộng đường băng, bảo đảm đón được được máy bay Airbus A320 và tương đương; sân đỗ cho tối thiểu 8 máy bay Airbus A320; xây dựng nhà ga mới phía Đông Nam nhà ga hiện hữu đáp ứng công suất 2 triệu hành khách/năm.

Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Đình Thọ yêu cầu việc điều chỉnh quy hoạch phải hạn chế ảnh hưởng đến các công trình quốc phòng an ninh, các di tích lịch sử và rừng phòng hộ trên địa bàn. Đồng thời, cần nghiên cứu đưa vào quy hoạch việc nâng cấp, xây dựng đường băng đủ tiêu chuẩn để máy bay có thể cất hạ cánh vào ban đêm.

Phó thủ tướng phê duyệt quy hoạch nâng cấp sân bay Côn Đảo

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Côn Đảo và điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2030.

Cụ thể, Phó thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Côn Đảo theo đúng quy định, bảo đảm phù hợp với Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018.

Bộ Xây dựng hướng dẫn, phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bộ Giao thông vận tải thực hiện việc rà soát điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch liên quan theo đúng Nghị quyết số 751/2019/UBTVQH14 ngày 16/8/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc giải thích một số điều của Luật Quy hoạch và theo đúng quy định của pháp luật.

Tại quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Cảng hàng không Côn Đảo được xác định là cảng hàng không nội địa, quy mô sử dụng đất dự kiến là 141 ha, được định hướng đến năm 2020 là cảng hàng không cấp 3C, đạt 0,5 triệu hành khách/năm; giai đoạn đến năm 2030 là cảng hàng không cấp 4C, đạt 2 triệu hành khách/năm.